10 July 17

ลบรอยหมองคล้ำ ด้วยพืชพรรณก้นครัว

เอาชนะรอยดำ ผิวหมองคล้ำที่เกิดจากการเปลี่ยนแปลงของโฮโมนขณะกำลังตั้งครรภ์ ด้วยสารพัดพืชพรรณธรรมชาติที่หาได้จากในครัว และแม่แม่สามารถทำเองได้ง่ายๆ ที่บ้าน

เป็นผู้หญิงอย่าหยุดสวย เป็นคุณแม่ก็ต้องอย่าหยุดสวยด้วยเช่นกัน แต่ปัญหาหนักใจอย่างหนึ่งของว่าที่คุณแม่ในช่วงตั้งครรภ์ ก็คือ ภาวะผิวสีเข้มขึ้นระหว่างตั้งครรภ์ ซึ่งตามสถิติแล้วมักเกิดขึ้นได้สูงถึง 90% ความจริงแล้วนี่คือเรื่องที่เป็นไปตามกลไกธรรมชาติ โดยมีสาเหตุมาจากการเปลี่ยนแปลงของระดับฮอร์โมนจากรังไข่ ทั้งฮอร์โมนเอสโตรเจนและโปรเจสเตอโรน ซึ่งเป็นฮอร์โมนสำคัญในการตั้งครรภ์ รวมถึงรก และต่อมใต้สมองที่อยู่ในเกณฑ์ค่าสูงกว่าปกติ เหลานี้เป็นตัวการสำคัญที่กระตุ้นให้ผิวสีเข้มขึ้น

ภาวะผิวสีเข้มขึ้นดังกล่าว ส่วนมากมักพบบริเวณรอบหัวนม คอ รักแร้ ขาหนีบ ข้อพับต่างๆ รวมถึงกลางหน้าท้องจากสะดือถึงหัวหน่าวมีเส้นดำคล้ำ นอกจากนี้ผิวก็จะมีความมันเพิ่มขึ้น ทำให้เกิดสิวทั้งบนใบหน้าและแผ่นหลัง บางคนอาจมีฝ้าร่วมด้วย ภาพวะผิวคล้ำและร่องรองดำนี้จะค่อยๆ คล้ำขึ้นเมื่ออายุครรภ์เริ่มเข้าสู่เดือนที่สาม และคล้ำขึ้นเรื่อยๆ กระทั่งคลอด หากแต่ข่าวดีก็คือ ภาวะผิวเข้มคล้ำนี้ไม่ได้อยู่ตลอดกาล หากแต่จะค่อยๆ เลือนลางจางหายไปเองโดยธรรมชาติหลังคลอดบุตรแล้วนั่นเอง

แต่อย่างไรก็ตาม คุณแม่ยุคใหม่ย่อมต้องออกไปทำงาน หรือมีกิจกรรมนอกบ้านอยู่บ่อยๆ จึงเป็นเรื่องธรรมดาที่คุณแม่ๆ ย่อมจะมีความกังวลถึงร่องรอยคล้ำเหล่านี้ มัมเรซิ่นมีวิธีและเคล็ดลับในการบำรุงดูแลผิวที่หมองคล้ำในระหว่างตั้งครรภ์มาฝาก โดยเน้นเฉพาะที่เป็นสูตรออร์แกนิก พืชพรรณและอาหารจากในครัวมาบำรุงสวยได้ด้วยตัวเอง เพื่อหลีกเลี่ยงสารเคมีบางอย่างจากผลิตภัณฑ์ความงามที่อาจไปกระทบกระเทือนสุขภาพของลูกในท้องได้

  • บำรุงผิวด้วยน้ำมันสูตรธรรมชาติที่อุดมไปด้วยวิตามินอีเข้มข้นอย่าง น้ำมันมะพร้าว และน้ำมันมะกอก

  • ผสมมะขามเปียกกับน้ำผึ้งนิดหน่อย ทาบริเวณที่เกิดรอยหมองคล้ำ ทิ้งไว้ 5 นาที แล้วล้างออก ช่วยให้ผิวขาวใสและเนียนนุ่ม

  • มะขามเปียกล้วนๆ ยังช่วยขัดรอยคล้ำบริเวณลำคอให้ลดเลือนลงได้อีกด้วย โดยแนะนำว่าให้ขัดอาทิตย์ละครั้ง
  • นำมะขามเปียกมาแช่ในโยเกิร์ต ทิ้งไว้ให้ละลาย คั้นแยกกากมะขามทิ้งไป ผสมน้ำผึ้งและเกลือ คนให้เข้ากัน จะได้สครับขัดผิวสูตรธรรมชาติ

  • ผ่าหรือฝานมะนาว นำมาถูรักแร้ ข้อพับ หัวเข่า ข้อศอก ทิ้งไว้ 2-3 นาที แล้วล้างน้ำ

  • หั่นมะเขือเทศเป็นแว่นๆ ชุบลงไปในน้ำตาล แล้วนำมาขัดผิวในลักษณะวนไปมาเป็นวงกลม ควรทำให้ได้สองครั้งต่อหนึ่งสัปดาห์
  • เตรียมน้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ น้ำผึ้ง 1 ช้อนโต๊ะ น้ำมันมะกอก 1/2 ช้อนโต๊ะ และไข่ขาว 1 ฟอง นำทั้งหมดมาผสมให้เข้ากัน จากนั้นนำไปพอกบริเวณลำคอ ทิ้งไว้ 30 นาทีแล้วล้างออกด้วยน้ำอุ่น ความถี่ในการทำประมาณสัปดาห์ละ 3-4 ครั้ง
  • ใช้เกลือสปาขัดถูกผิวเพียงเบาๆ ช่วยขัดเซลล์ผิวเก่าให้หลุดลอก ช่วยเผยเซลล์ผิวใหม่กระจ่างใสกว่า
  • หลังอาบน้ำทุกครั้ง ขณะที่ผิวยังหมาดๆ น้ำ ให้นำสำลีชุบเบบี้ออยล์ แล้วเช็ดถูเบาๆ บริเวณร่องรอยคล้ำ หรือถ้าเช็ดถูได้ทั่วทั้งตัวเลยก็ยิ่งดี จะเปลี่ยนมาใช้น้ำมันมะกอก หรือน้ำมันมะพร้าวแทนก็ได้
  • หยดน้ำมันมะกอกให้ทั่วรอบลำคอ ทิ้งไว้ 20 นาที ใช้สำลีเช็ดออกเบาๆ เพื่อช่วยลดรอยดำ พร้อมทั้งเติมความนุ่มชุ่มชื้นแก่ผิวรอบลำคออีกด้วย

Share
This Article

Related Article

16 February 2018

Happy Together ช่วงเวลาต้องมนต์ของเราสามคน

Happy Together แพ็คเกจถ่ายภาพสุดยอดเมคโอเวอร์ครั้งยิ่งใหญ่ของคุณแม่กับเบบี๋ในครรภ์พร้อมคุณพ่อ โดยช่างภาพแฟชั่นคนดังที่ถ่ายปกและถ่ายแฟชั่นให้กับนิตยสาร

17 March 2018

Mum Review: เทศกาลวันเด็กผู้หญิง กับเมนูพิเศษ ที่ร้าน Yamazato

ครอบครัวชาวญี่ปุ่นจะจัดงานเฉลิมฉลองให้กับเด็กผู้หญิงและอธิฐานให้ลูกสาวได้พบเจอแต่สิ่งดีๆและมีความสุข นอกจากการประดับตุ๊กตาฮินะแล้วยังใส่ใจกับการคัดสรรวัตถุดิบอย่างดีมาให้ลูกสาวทานเพื่อให้พวกเธอเจริญเติบโตและมีสุขภาพดี

22 January 2018

10 วิธีก่อนนอน ทำให้ลูกรักเราจนถอนตัวไม่ขึ้น ง่ายจนแม่ๆ นึกไม่ถึง

10 วิธีก่อนนอน ทำให้ลูกรักเราจนถอนตัวไม่ขึ้น หากอยากเพิ่มความสัมพันธ์กับลูกรักให้แน่นแฟ้นมากขึ้น บางทีไม่จำเป็นต้องหาซื้อของเล่นราคาแพง