22 October 17

When Dad was Young

เรื่องเล่าสุดประทับใจ เมื่อครั้งพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร พ่อหลวงรัชกาลที่ 9 ของปวงชนชาวไทยยังทรงพระเยาว์ เรื่องราวน่ารักที่จะทำให้พวกเราได้รู้จักพระองค์ท่านมากขึ้น และเมื่ออ่านจบแล้วจะยิ่งรู้สึกรักและเทิดทูนพระองค์ท่านยิ่งขึ้นกว่าเดิมทบเท่าทวี

– ทุกครั้งที่สมเด็จย่าตรัสสอนไม่ว่าเรื่องใด ในหลวงจะทรงนำกระดาษมาจดและมีพระราชดำรัสตอบว่า “อยากฟังแม่สอนอีก” อยู่เสมอ

– ขณะยังทรงพระเยาว์ ถึงแม้ว่าจะยังเดินไม่ได้ ก็มีวิธีขององค์เองในการข้ามถนนหน้าบ้านที่เป็นกรวดแหลมๆ ท่านจะโก้งโค้ง เอามือและเท้าแตะพื้น และเดินสี่เท้าแบบนี้ไป แทนที่จะคลานให้เจ็บเข่า

– ตอนเล็กๆ ในหลวงมักถูกปล่อยให้เล่นองค์เดียว สามารถอยู่พระองค์เดียวและเล่นพระองค์เดียวได้ โดยจะทรงนั่งเล่นบนเสื่อ เล่นก่ออิฐบล็อกต่างๆ เช่น ทรงสร้างบ้าน

 

– ในหลวงรัชกาลที่ ๙ ทรงจำคืนสุดท้ายก่อนออกเดินทางไปประเทศสวิตเซอร์แลนด์ได้ นอนไม่หลับจึงลุกขึ้นมาห้องแหนน (พระพี่เลี้ยง) ซึ่งอยู่ติดกับห้องนอน นั่งกับพื้น และหลับตา ทรงจำได้ว่าเป็นครั้งแรกที่เห็นสีต่างๆ ผ่านไปมาในนัยน์ตาที่หลับอยู่

– สมัยพระเยาว์ทรงเลี้ยงสัตว์หลายชนิดทั้งสุนัข กระต่าย ไก่ นกขุนทอง ลิง แม้แต่งูก็เคยเลี้ยง ครั้งหนึ่งงูตายไปก็มีพิธีฝังศพอย่างใหญ่โต

– สุนัขตัวแรกที่ทรงเลี้ยงสมัยทรงพระเยาว์ เป็นสุนัขไทยทรงตั้งชื่อให้ว่า “บ๊อบบี้”

– คุณติโตเป็นแมวตัวเดียวที่ทรงเลี้ยงของพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ ๙ ทรงเลี้ยงระหว่างประทับอยู่ที่สวิตเซอร์แลนด์มีสีน้ำตาลเข้มและมีหูกับส่วนต่างๆ ออกสีเข้มกว่าตัวอกสีอ่อน ตาสีฟ้า เป็นแมวที่ชอบการท่องเที่ยวชอบหนีเที่ยวไปข้างนอกแล้วเข้าพระตำหนักไม่ได้เป็นประจำ ทั้งยังช่างครวญครางคล้ายจะพูดได้เป็นที่สุด

– เมื่อสมเด็จพระพี่นางไม่อยากทรงชุดตัวนาง (ชุดผู้หญิง) อยากทรงชุดตัวพระ (ชุดผู้ชาย) ดังนั้นในหลวงรัชกาลที่ ๙ ทรงสละชุดเปลี่ยนแทน

– สมัยพระเยาว์ทรงซนบ้าง หากสมเด็จย่าจะลงโทษ จะเจรจากันก่อนว่า โทษนี้ควรตีกี่ที ในหลวงจะทรงต่อรองว่า ๓ ทีมากเกินไป ๒ ทีพอแล้ว

 

– เมื่อครั้งพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร มีพระชันษาได้ ๖ ชันษา เคยว่ารัชกาลที่ ๘ ตอนที่ท่านทรงกริ้วว่า “โกรธมากไม่ดี แก่เร็ว และจะหัวล้านด้วย”

– สมัยทรงพระเยาว์ หากอยากได้ของเล่นอะไรต้องทรงเก็บสตางค์ซื้อเอง หรือประดิษฐ์เอง ทรงเคยหุ้นค่าขนมกับพระเชษฐา ซื้อชิ้นส่วนวิทยุทีละชิ้นๆ แล้วเอามาประกอบเองเป็นวิทยุ แล้วแบ่งกันฟัง

– ตอนเด็กๆ ร.๘ และ ร.๙  ทรงตั้งสโมสรปาตาปุม (Club Patapoum) ขึ้นมา เข้าใจว่าเอาอย่างในหนังสือการ์ตูนที่มักมีเด็กๆ มาร่วมกลุ่มสร้างสโมสรทำกิจกรรมต่างๆ กัน สโมสรฯ นี้มีชื่อสมาชิกอยู่เยอะมาก แต่มีตัวตนจริงๆ แค่ ๒ องค์ คือ ร.๘ และ ร.๙  นั่นแหละ

– สโมสรปาตาปุมรวยขึ้นมาก เมื่อตอนกลับไปเมืองไทยปี ๒๔๘๑ เช่น ไปกราบทูลสมเด็จย่า (สมเด็จพระศรีสวรินทิราบรมราชเทวี พระพันวัสสาอัยยิกาเจ้า) ว่าอยากเห็นธนบัตรไทย เมื่อประทานธนบัตร ๑๐ บาท ก็ทูลถามว่า ๒๐ บาทมีไหม และต่อไปเรื่อยๆ ไม่ได้เป็นการไปขอประทานโดยตรง

– ในหลวง ร.๘ ชอบล้อว่า “จมูกเล็กหัก จมักเล็กหก จมกเล็กหุก ฮู ๆ ๆ” ทรงเล่าว่า “รำคาญและโกรธ” จึงไปเล่าให้แม่ฟัง แม่ก็แนะนำให้หาอะไรไปล้อบ้างซิ เช่นที่นิ้วก้อยพระองค์ชาย ทรงมีร่องที่ปลายนิ้วข้างหนึ่งซึ่งทำให้ดูเหมือนมีติ่งอยู่ ไม่มีใครจำได้ว่าเป็นมาแต่กำเนิดหรือมาเป็นเอาภายหลัง พระองค์เล็กพยายามเอาเรื่องนี้ไปล้อ แต่พระองค์ชายไม่รู้สึกกระทบกระเทือนแต่อย่างไรเลย

ในหลวงรัชกาลที่ ๙  เมื่อครั้งยังทรงพระเยาว์ พระองค์ประทับที่ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ทรงเขียนและส่งไปรษณียบัตรกลับมาทูลเกล้าฯ ถวายสมเด็จพระศรีสวรินทิราบรมราชเทวี พระพันวัสสาอัยยิกาเจ้า ที่กรุงเทพฯ โดยระบุในจดหมายเพียงสั้นๆ ว่า เล็กคิดถึงมากด้วยลายพระหัตถ์ที่โย้เย้อันเปี่ยมด้วยความ “รักและคิดถึง” ของพระองค์เล็กผู้เป็นหลานรัก

 

ที่มาข้อมูลและภาพจาก หนังสือเจ้านายเล็กๆ-ยุวกษัตริย์ โดยสมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอ เจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนา กรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์, หอสมุดแห่งชาติ, คนไทยรักในหลวง – The King of Thailand, นิทรรศการพลังแผ่นดิน อัศจรรย์งานศิลป์แผ่นดินสยาม

Share
This Article

Related Article

19 July 2017

แต่งตัวลูกสาวด้วยผักผลไม้ ลองทำตามได้ น่ารักที่สุด

แม่มัมฯ กำลังหลงรัก IG @seasunstefani เป็นที่สุด งานเก๋จากสองมือแม่นี้เกิดจากความบังเอิญที่คุณแม่ Alya Chaglar กำลังกินแตงโมอยู่แล้วยื่นมือออกไปบังตัวลูกสาววัย 3 ขวบ Stefani กลายเป็นชุดเดรสแตงโมน่าเอ็นดู อยากเห็นเด็กๆ กับคอสตูมผักผลไม้จากคุณแม่ชาวมัมเรซิ่นบ้างจัง ลองถ่ายส่งมาแบ่งกันชื่นชมบ้างสิคะแม่แม่

01 September 2017

ทักษะที่ลูกต้องมี ก่อนเข้าเรียนอนุบาล

การไปโรงเรียนอนุบาล คือการที่ลูกแยกจากคุณแม่เป็นครั้งแรกในชีวิต ดังนั้น จึงมีทักษะสำคัญที่คุณแม่ต้องฝึกลูกน้อยให้พร้อมก่อนไปผจญโลกภายนอกค่ะ

04 August 2017

5 คำชมที่อาจทำร้ายลูกทางอ้อม

นักจิตวิทยาแนะนำว่าให้คุณพ่อและคุณแม่ชมลูกเมื่อลูกทำดี เพื่อเพิ่มความภาคภูมิใจและมั่นใจให้เด็กๆ แต่คำชมที่พร่ำเพรื่อ ไม่เจาะจง ไม่จริงใจล้วนทำร้ายจิตใจลูกวัยเรียนได้ และนี่คือ 5 คำชมที่พ่อแม่ต้องเลี่ยงค่ะ