08 August 17

เผยความนัยจากใจแม่ที่อยากให้พ่อรับรู้บ้าง

หลายครั้งที่คนเป็นแม่ไม่อยากพูดให้มากความ แต่ก็อยากให้คนข้างกายได้รับรู้  Mumraisin พร้อมให้คุณยืมมือ บอกสิ่งที่คุณคิดแต่ไม่เคยพูดด้วยวิธีง่ายๆ แค่แชร์เรื่องนี้วนไปให้ถึงคุณฝาชีเท่านั้น

1-2-3 แชะ

ทำไมบ้านเราถึงมีแต่รูปคุณพ่อ-คุณลูกที่ดูแล้วเป็นธรรมชาติดีจัง แต่พอเป็นรูปของแม่กับลูกทีไร มีแต่รูปมองกล้องแบบ 1-2-3-แชะทุกทีเลยนะ? แม่ชอบอยู่แล้วเวลาที่คุณพ่อถ่ายรูปแม่กับลูกโพสท่าสวยด้วยกัน แต่ถ้าจะให้โพสนานๆ เพื่อให้ได้ช็อตที่เป๊ะปัง แม่ก็แอบเซ็งเหมือนกันนะ ที่สำคัญ หลายครั้งแม่เองก็อยากได้รูปแคนดิดแบบทีเผลอบ้าง เพราะฉะนั้น คุณพ่อช่วยเตรียมตัวให้พร้อมเผื่อควักกล้องออกมาถ่ายเผลอๆ แล้วกดชัตเตอร์รัวๆ บ้าง เพราะในบรรดาหลายสิบภาพที่ได้นั้น อาจจะมีภาพดีๆ ที่แม่เห็นแล้วปลื้มปริ่มอยู่แค่รูปเดียวก็เป็นได้

 

เมื่อลูกระดมคำถาม

เมื่อลูกเข้าสู่วัยแห่งการเป็น “เจ้าหนูจำไม” และระดมคำถามใส่คนเป็นพ่อแม่ราวกับมีนามสกุล “เก่งระดมยิง” คุณพ่อช่วยแปลงร่างเป็นเครื่อง answering machine แล้วช่วยแม่ตอบคำถามลูกบ้างสิคะ (ต่อให้ลูกจะเรียกให้แม่เป็นคนตอบก็ตามที) เพราะบางทีแม่ก็แอบจนปัญญาเมื่อเจอคำถามซ้ำๆ จนไม่สามารถพลิกสมองหาคำตอบได้ทันสปีดคำถามของคุณลูก ยิ่งเห็นคุณพ่อทำเหมือนหูทวนลมในขณะที่แม่เริ่มเจอทางตัน อารมณ์ปรี๊ดก็จะเริ่มเข้าสิงแม่แล้วนะจ๊ะ

เฟอร์นิเจอร์ก็แค่ของนอกกาย

จริงอยู่ที่โต๊ะอาหารไม้โอ๊คตัวใหม่หรือโซฟาตัวนุ่มนั้น เป็นเฟอร์นิเจอร์ชิ้นโปรดของคุณพ่อ แต่อย่ากรีดร้องหรือหงุดหงิดใส่ลูกไปเลย ถ้าเจ้าตัวเล็กจะทำโต๊ะเป็นรอยไปสักนิดหรือทำขนมหกบนโซฟาสักหน่อย เปลี่ยนมุมมองใหม่แล้วคิดเสียว่า ริ้วรอยบนโต๊ะนั้น จะทำให้คุณยิ้มได้ เมื่อผ่านไปอีกหลายปีแล้วคุณจำได้ว่า นั่นคือรอยที่ลูกทำทิ้งไว้ เมื่อเขาสนุกกับการนั่งกินข้าวบนโต๊ะอาหารกับพ่อแม่ แต่ถ้าไม่อาจตัดใจได้จริงๆ ก็ช่วยกันหาทางป้องกันดีกว่า เช่น หาผ้าผืนสวยมาคลุม เพื่อลดโอกาสการเกิดรอย หรือจัดมุมเล่นสนุกให้ลูกได้ปล่อยพลังในจุดที่คุณไม่เป็นกังวลกับความเสียหายจะดีกว่า

อยากฝึกลูกให้เลิกแพมเพิร์ส ก็ช่วยกันตื่นสิคะ

อย่าบ่นไปเลยเรื่องลูกโตแล้วแต่ยังใส่ผ้าอ้อมสำเร็จรูปอยู่ เพราะถ่้าจะเอาจริง ก็ต้องปลุกเจ้าตัวเล็กให้ลุกขึ้นมาเข้าห้องน้ำกลางดึก และยอมรับให้ได้ถ้าลูกจะฉี่รดที่นอนบ้าง แต่จะมอบหน้าที่นี้ให้แม่รับไปเต็มๆ แล้วเกิดใต้ตาดำคล้ำเป็นหมีแพนด้าเพียงคนเดียวคงไม่ไหว ถ้าจะให้ดี คุณพ่อควรผลัดกันตื่นมาปลุกลูกรักให้ลุกไปเข้าห้องน้ำบ้าง และเมื่อลูกไม่ต้องใส่ผ้าอ้อมสำเร็จรูปได้เด็ดขาดแล้ว คุณพ่อจะได้ภูมิใจในความสำเร็จนี้ร่วมกับคุณแม่ไงล่ะคะ

 

เมื่อแม่ก็อยากกินของอร่อยตามใจปากบ้าง

เคยไหมคะที่เวลาไปกินข้าวนอกบ้าน หลายครั้งที่แม่ต้องเป็นฝ่ายยอมสั่งอาหารรสชาติเบาะๆ เพราะรู้ว่าเจ้าตัวเล็กกินไม่หมดจานแน่ๆ และแม่นี่แหละที่ต้องจัดการต่อเพราะเสียดายของ ทั้งที่ในใจอยากกินอาหารรสแซบจี๊ดให้เต็มคราบ หรืออยากโด๊ปคาเฟอีนเข้าร่างจนตัวสั่น แต่ก็ต้องตัดใจเพราะรู้ว่าเจ้าตัวเล็กจะอยากขอชิมสักปืํ้ด จนสุดท้ายเลยกลับไปตายรังที่สมู้ตทีสีสวยหรือช็อกโกแลตเย็น ถ้าคุณพ่ออยากให้คุณแม่อารมณ์ดี ลองเปิดโอกาสให้คุณแม่ได้สั่งอาหารหรือเครื่องดื่มที่ตัวเองอยากกิน ส่วนคุณพ่อก็ลองสั่งจานที่สามารถแชร์กับลูกๆ ดู แล้วแบ่งเบาภาระจัดการอาหารที่ลูกกินเหลือไปบ้าง ทีนี้คุณพ่อจะได้เลิกสงสัยเสียทีว่า ทำไมน้ำหนักตัวของคุณแม่ถึงลดลงช้านัก แม้จะผ่านการคลอดมานานแล้ว

 

Share
This Article

Related Article

23 August 2017

เช็คลิสต์ 10 ผลิตภัณฑ์ความงามส่วนผสมจากธรรมชาติขวัญใจแม่แม่

10 ผลิตภัณฑ์ความงามส่วนผสมจากธรรมชาติที่ดีต่อใจและต่อความงามของแม่

06 December 2017

5 เทคนิค เปลี่ยนผ้าอ้อมหอมสบาย

มาเปลี่ยนผ้าอ้อม ปรับอารมณ์กับ “5 เทคนิค เปลี่ยนผ้าอ้อมหอมสบาย” ดีกว่า ทำให้ช่วงเวลาชุลมุน กลายเป็นนาทีทองแห่งความสะอาดหรรษาสำหรับทุกคน พร้อมแล้ว ไปปลี่ยนกันเลย

11 November 2017

เช็กดวงประจำสัปดาห์ วันที่ 12-18 พฤศจิกายน 2560

เช็กดวงประจำสัปดาห์ วันที่ 12-18 พฤศจิกายน ครบทั้งเรื่องครอบครัว งาน-เงิน ลูกรัก หรือเรื่องเลิฟๆ สัปดาห์นี้ดวงดีไหม ต้องระวังเรื่องไหนบ้าง มาดูกัน