19 April 18

Real Life Story: ภาพเอ็กซ์เรย์องุ่นติดคอเด็ก เตือนพ่อแม่ ให้ระวัง

หากใครยังจำได้ เมื่อ 4-5 ปีก่อนมีเคสโด่งดังในโลกออนไลน์ น้องอิคคิว วัย 6 ขวบ ที่กินลูกชิ้นปลาแล้วติดคอ จนทำให้กลายเป็นเจ้าชายนิทรา หรือน้องพิมพ์ อายุ 12 ที่กินบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปแล้วติดคอ จนกลายเป็นเจ้าหญิงนิทราเมื่อปีที่แล้ว และยังเด็กๆ อีกมากมายที่เสียชีวิตเพราะอาหารติดคอ ดังนั้นเรื่องนี้จึงไม่ใช่เรื่องไกลตัวเลยล่ะค่ะ

ด้วยความห่วงใย คุณแม่แองเจล่า เฮ็นเดอร์สัน เจ้าหน้าที่ปฏิบัติการด้านสุขภาพจิตและคุณแม่ลูกสองจากประเทศออสเตรเลีย จึงได้แชร์ภาพเอ็กซ์เรย์ของเด็กชายวัย 5 ขวบคนหนึ่งที่มีผลองุ่นติดอยู่ที่คอเพื่อ เตือนพ่อแม่ ว่าเรื่องอาหารติดคอนั้นอันตรายแค่ไหน

คุณแม่เฮ็นเดอร์สันเขียนในบล็อกของเธอว่า “อาหารทุกชนิดสามารถติดคอเด็กได้หมด หากเตรียมไม่ถูกต้อง” เช่นเดียวกับกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยของไทยที่บอกว่า ไม่เพียงแต่ความซุกซนของเด็กเล็กที่หยิบฉวยสิ่งต่างๆ เข้าปาก การกินที่ไม่ระมัดระวังและรีบร้อนของเด็กโตก็เป็นสาเหตุให้เกิดขึ้นได้เช่นกัน

“รู้หรือไม่ว่านี้รูปเอ็กซเรย์นี้คือรูปอะไร มันคือองุ่นค่ะ ผลองุ่นที่ติดอยู่ในทางเดินหายใจส่วนบนของเด็ก 5 ขวบ” แคปชั่นจากคุณแม่เฮ็นเดอร์สันที่โพสต์ภาพเอ็กซ์เรย์ลงในเฟสบุ๊ค หลังจากมีเด็กวัย 2 ขวบเสียชีวิตจากลูกบอลยางอันจิ๋วที่ไปติดอยู่ในหลอดลม

 

“สำหรับเคสของเด็กชายคนนี้ แพทย์ต้องวางยาสลบและผ่าตัดเพื่อนำผลองุ่นออกมา โชคดีที่ผลองุ่นไม่อุดทางเดินหายใจทั้งหมด ไม่อย่างนั้นคงเป็นโศกนาฏกรรมอีกเคสแน่นอน ดังนั้น โปรดระมัดระวังเวลาลูกๆ กินอาหารให้ดี โดยเฉพาะตอนที่เขาเร่งรีบไปโรงเรียน หรือขณะวิ่งเล่นก็ตาม ซึ่งองุ่นเสี่ยงติดคอมากในเด็กเล็กอายุต่ำกว่า 7 ปี ดังนั้นการเตรียมอาหารต่างๆ จึงควรต้องทำอย่างถูกต้อง” คุณแม่เฮ็นเดอร์สันเขียนปิดท้าย

วิธีหั่นผลไม้

สำหรับผลไม้ควรหั่นตามแนวยาว หรือจะหั่นเสี้ยวก็ได้

หั่นตามแนวตั้ง เพื่อให้ชิ้นเล็กและปลอดภัยกว่า

 

ไม่ควรหั่นขวางหรือให้เด็กๆ กินทั้งลูกเพราะเสี่ยงติดคอมากกว่า และอย่าลืมเอาเมล็ดออกด้วย

นอกจากองุ่นแล้ว ยังมีอาหารอื่นๆ อีกที่ลูกๆ เสี่ยงติดคอ มีอะไรบ้าง อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่ค่ะ อาหาร 9 ชนิดต้องเลี่ยง ลูกเล็กเสี่ยงติดคอ

อาหารติดคอเด็ก เป็นภัยใกล้ตัวของเราทุกคน ดังนั้นการป้องกัน ระมัดระวัง และการรู้เรื่องปฐมพยาบาลเบื้องต้นของพ่อแม่จึงสำคัญที่สุดค่ะ


เรื่อง: Nantida

ภาพและข้อมูลจาก:

http://www.dailymail.co.uk/

https://www.finleeandme.com.au/

http://www.thaihealth.or.th/

 

Share
This Article

Related Article

16 February 2018

Happy Together ช่วงเวลาต้องมนต์ของเราสามคน

Happy Together แพ็คเกจถ่ายภาพสุดยอดเมคโอเวอร์ครั้งยิ่งใหญ่ของคุณแม่กับเบบี๋ในครรภ์พร้อมคุณพ่อ โดยช่างภาพแฟชั่นคนดังที่ถ่ายปกและถ่ายแฟชั่นให้กับนิตยสาร

27 April 2018

Mum Review ซอสมะเขือเทศ

เข้าซูเปอร์มองหา ซอสมะเขือเทศ เข้าครัว ก็พบว่ามี ซอสมะเขือเทศ ละลานตาหลายยี่ห้อ แม่มัมเลยอาสาจัดรีวิว ซอสมะเขือเทศ ให้แม่ๆ ไปลองเทียบเคียงกันดูว่า แบบไหนตรงใจที่สุด

27 December 2017

4 เรื่องที่ลูกเรียนรู้ได้ในวัน ปีใหม่

เชื่อไหมว่า แม่ๆ สามารถใช้โอกาสดีๆ อย่างวัน ปีใหม่ สอนเด็กๆ ให้เรียนรู้ถึงเรื่องราวต่างๆ ได้ ส่วนจะมีเรื่องอะไรบ้างนั้น ตาม Mumraisin มาหาคำตอบกันค่ะ