21 May 18

Yoga for Kids : ประโยชน์ 5 ประการที่เด็กๆ ได้จากการเล่นโยคะ

โยคะ การออกกำลังกายที่นิยมกันมาก ซึ่งปัจจุบันมีหลากหลายรูปแบบให้เลือกตามความต้องการของผู้ฝึก ด้วยจุดมุ่งหมายหลากประการ ไม่ว่าจะเป็นการยืดเหยียดกล้ามเนื้อ ฝึกสมาธิ เสริมความแข็งแรง บางคนเริ่มฝึกโยคะเพื่อลดน้ำหนักก็มี และนอกจากจะเหมาะกับผู้ใหญ่อย่างเราๆ แล้ว โยคะ ยังเป็นรูปแบบการออกกำลังกายที่เหมาะกับเด็กๆ อีกด้วย ซึ่งแม่มัมรวบรวมประโยชน์ 5 ข้อที่เด็กๆ จะได้จากการฝึกโยคะมาฝากกันค่ะ

1.ร่างกาย

โยคะ ทำให้เด็กๆ หายใจเข้า-ออกอย่างถูกต้อง ทั้งยังทำให้เด็กๆ ที่ฝึกมีบุคลิกภาพที่ดี และหากเกิดอุบัติเหตุ เด็กที่ฝึก โยคะ จะสามารถใช้การยืดหยุ่นหดขยายของกล้ามเนื้อเพื่อป้องกันตัวเอง จึงช่วยลดอาการบาดเจ็บได้ แถมยังช่วยให้ทรงตัวได้ดีอีกด้วย

2.จิตใจ

ระหว่างการฝึกโยคะ เด็กๆ ต้องจดจ่ออยู่กับการมีสติ ทำให้รู้สึกผ่อนคลาย จิตใจค่อยๆ อ่อนโยนลง ทำให้สามารถปรับตัวเข้ากับการสร้างสัมพันธ์กับสิ่งแวดล้อมรอบตัว มีความอดทน รู้จักการควบคุมตัวเองและรู้จักรอคอยได้มากขึ้น

3.สมาธิ

การเล่น โยคะ เป็นการฝึกให้เกิดสมาธิที่ยาวนานและต่อเนื่อง ทั้งจากการสูดลมหายใจคล้ายการนั่งสมาธิ รวมถึงการเคลื่อนไหวไปตามท่วงท่า การนับจำนวนไปพร้อมการยืดขยายตัว

4.สมองและจินตนาการ

หลายครั้งที่แม่ๆ มักใช้การเล่านิทานประกอบท่าทางต่างๆ เด็กจะใช้สมองซีกขวาจินตนาการว่าตัวเองทำท่าเป็นตัวอะไร เหมือนอะไร ควบคู่กับการนับจังหวะเรียนรู้ลำดับขั้นตอนการนับเลข เรียนรู้วิทยาศาสตร์เกี่ยวกับอวัยวะต่างๆ และการทำงานของร่างกาย เรียนรู้และจดจำเรื่องข้างซ้าย-ข้างขวา ซึ่งการฝึกโยคะก็สอนเด็กๆ ในเรื่องเดียวกัน

5.ความสัมพันธ์

เรียนรู้ที่จะให้ความเคารพต่อครูผู้สอน ขณะเดียวกันก็เป็นผู้ฟังและผู้ตามที่ดี รู้จักการอยู่ร่วมกัน มีสังคมจากการเล่นโยคะเป็นกลุ่ม

 

ข้อมูล: หนังสือ “คุณหนูโยคะ” สำนักพิมพ์วงกลม

Share
This Article

Related Article

16 February 2018

Happy Together ช่วงเวลาต้องมนต์ของเราสามคน

Happy Together แพ็คเกจถ่ายภาพสุดยอดเมคโอเวอร์ครั้งยิ่งใหญ่ของคุณแม่กับเบบี๋ในครรภ์พร้อมคุณพ่อ โดยช่างภาพแฟชั่นคนดังที่ถ่ายปกและถ่ายแฟชั่นให้กับนิตยสาร

07 June 2017

5 เคล็ดลับ หัดเตาะแตะเดินให้คล่อง

วัยที่กำลังหัดเดิน จะเพลิดเพลินเดินเตาะแตะให้ไล่ตามจับกันทั้งวัน ปล่อยเขาค่ะคุณแม่ แล้วใช้ 5 วิธีนี้ ช่วยให้ทุกย่างก้าวของลูกปลอดภัย มั่นคง และเดินเองได้อย่างมั่นใจในที่สุด (แม่ปลื้มมม)

26 June 2017

ทำไงดี ลูกกลัวความมืด

ความกลัวเป็นเรื่องปกติของเด็กวัย 3-5 ขวบ ซึ่งแน่นอนว่าพ่อแม่สามารถช่วยลูกน้อยรับมือกับความกลัวนี้ได้ ด้วยเทคนิคดีๆ และสร้างสรรค์ดังต่อไปนี้