21 May 18

Yoga for Kids : ประโยชน์ 5 ประการที่เด็กๆ ได้จากการเล่นโยคะ

โยคะ การออกกำลังกายที่นิยมกันมาก ซึ่งปัจจุบันมีหลากหลายรูปแบบให้เลือกตามความต้องการของผู้ฝึก ด้วยจุดมุ่งหมายหลากประการ ไม่ว่าจะเป็นการยืดเหยียดกล้ามเนื้อ ฝึกสมาธิ เสริมความแข็งแรง บางคนเริ่มฝึกโยคะเพื่อลดน้ำหนักก็มี และนอกจากจะเหมาะกับผู้ใหญ่อย่างเราๆ แล้ว โยคะ ยังเป็นรูปแบบการออกกำลังกายที่เหมาะกับเด็กๆ อีกด้วย ซึ่งแม่มัมรวบรวมประโยชน์ 5 ข้อที่เด็กๆ จะได้จากการฝึกโยคะมาฝากกันค่ะ

1.ร่างกาย

โยคะ ทำให้เด็กๆ หายใจเข้า-ออกอย่างถูกต้อง ทั้งยังทำให้เด็กๆ ที่ฝึกมีบุคลิกภาพที่ดี และหากเกิดอุบัติเหตุ เด็กที่ฝึก โยคะ จะสามารถใช้การยืดหยุ่นหดขยายของกล้ามเนื้อเพื่อป้องกันตัวเอง จึงช่วยลดอาการบาดเจ็บได้ แถมยังช่วยให้ทรงตัวได้ดีอีกด้วย

2.จิตใจ

ระหว่างการฝึกโยคะ เด็กๆ ต้องจดจ่ออยู่กับการมีสติ ทำให้รู้สึกผ่อนคลาย จิตใจค่อยๆ อ่อนโยนลง ทำให้สามารถปรับตัวเข้ากับการสร้างสัมพันธ์กับสิ่งแวดล้อมรอบตัว มีความอดทน รู้จักการควบคุมตัวเองและรู้จักรอคอยได้มากขึ้น

3.สมาธิ

การเล่น โยคะ เป็นการฝึกให้เกิดสมาธิที่ยาวนานและต่อเนื่อง ทั้งจากการสูดลมหายใจคล้ายการนั่งสมาธิ รวมถึงการเคลื่อนไหวไปตามท่วงท่า การนับจำนวนไปพร้อมการยืดขยายตัว

4.สมองและจินตนาการ

หลายครั้งที่แม่ๆ มักใช้การเล่านิทานประกอบท่าทางต่างๆ เด็กจะใช้สมองซีกขวาจินตนาการว่าตัวเองทำท่าเป็นตัวอะไร เหมือนอะไร ควบคู่กับการนับจังหวะเรียนรู้ลำดับขั้นตอนการนับเลข เรียนรู้วิทยาศาสตร์เกี่ยวกับอวัยวะต่างๆ และการทำงานของร่างกาย เรียนรู้และจดจำเรื่องข้างซ้าย-ข้างขวา ซึ่งการฝึกโยคะก็สอนเด็กๆ ในเรื่องเดียวกัน

5.ความสัมพันธ์

เรียนรู้ที่จะให้ความเคารพต่อครูผู้สอน ขณะเดียวกันก็เป็นผู้ฟังและผู้ตามที่ดี รู้จักการอยู่ร่วมกัน มีสังคมจากการเล่นโยคะเป็นกลุ่ม

 

ข้อมูล: หนังสือ “คุณหนูโยคะ” สำนักพิมพ์วงกลม

Share
This Article

Related Article

16 February 2018

Happy Together ช่วงเวลาต้องมนต์ของเราสามคน

Happy Together แพ็คเกจถ่ายภาพสุดยอดเมคโอเวอร์ครั้งยิ่งใหญ่ของคุณแม่กับเบบี๋ในครรภ์พร้อมคุณพ่อ โดยช่างภาพแฟชั่นคนดังที่ถ่ายปกและถ่ายแฟชั่นให้กับนิตยสาร

24 July 2017

5 สาเหตุ ทำไมแม่พูดเท่าไร ลูกก็ไม่ยอมฟัง

Q:  ทำไม๊ ทำไม พูดไปเท่าไหร่ ลูกก็นิ่ง สอนอะไรก็ไม่ฟังไม่ทำตาม ทำไงดีคะเนี่ย
A: เพราะลูกอยู่ในวัยซน สอนอะไรไม่เคยเชื่อฟังจนแม่อ่อนใจ ปัญหานี้แก้ได้ ง่ายนิดเดียวค่ะ

07 February 2018

Mum Eat&Drink พาชิมเมนูหอเจี๊ยะรับตรุษจีนที่ร้าน Hong Bao เซ็นทรัล เอ็มบาสซี

Mum Eat&Drink ต้อนรับเดือนแห่งเทศกาลตรุษจีน ด้วยการเอาใจเหล่าบรรดาตึ่งหนั่งเกี้ย ลูกหลานชาวไทยเชื้อสายจีน ด้วยเมนูเหลารสเลิศที่ร้าน Hong Bao ร้านอาหารจีนสไตล์กวางตุ้งที่โดดเด่นเรื่องติ่มซำที่ทำสดใหม่ทุกวัน ในบรรยากาศจีนโมเดิร์น ซึ่งเน้นโทนสีขาวครีม เพิ่มความมีเอกลักษณ์ด้วยเหล็กดัดลวดลายจีน ให้ความรู้สึกเรียบหรู แต่แฝงความอบอุ่น พร้อมมอบความประทับใจผ่านอาหารที่คัดสรรแต่วัตถุดิบชั้นดีและปรุงอย่างพิถีพิถัน แม่มัมมีโอกาสพาเจ้าตัวเล็กมา Hong Bao เมื่อไม่นานมานี้ ก็ต้องยอมรับโดยดีว่าที่นี้บริการเลิศอยู่ ใส่ใจลูกค้าทุกโต๊ะเป็นอย่างดี พอมีเด็กเล็กเข้าร้าน พนักงานจะเตรียมเก้าอี้สำหรับเด็กมาโดยไม่ต้องร้องขอ ตามมาด้วยชามและช้อนส้อม พร้อมจนแม่มัมอดชื่นชมไม่ได้เลยทีเดียว ถ้าลองสังเกตที่โต๊ะ สำหรับใครที่มา หงเปา ครั้งแรกอาจจะงงๆ กับตะเกียบที่วางอยู่ถึง 2 คู่ ทางร้านแนะนำว่า คู่สีน้ำตาลจะทำหน้าที่เสมือนช้อนกลาง สำหรับคีบอาหารจากจานกลาง ส่วนคู่สีดำคือตะเกียบส่วนตัวของแต่ละคน เป็นกิมมิกที่แม่มัมว่า สามารถสอนมารยาทลูกบนโต๊ะอาหารได้อย่างดีเลย   เข้ามาในร้านแล้วสัมผัสได้ถึงความโปร่งโล่งสบาย ด้วยเพราะเพดานที่ค่อนข้างสูง ทำให้รู้สึกไม่อึดอัด ถ้ามาครอบครัวใหญ่ก็เหมาะมาก แถมยังมีห้องไพรเวทถึง 3 ห้อง สำหรับรองรับบ้านไหนที่ต้องการความเป็นส่วนตัว และด้วยความที่เป็นร้านชื่อดัง หากมาในช่วงมื้อกลางวัน มื้อเย็น หรือวันหยุด แนะนำให้โทรสำรองที่ล่วงหน้ามาก่อนจะดีกว่า ถ้าไม่อยากเสียเวลารอโต๊ะนาน Hong Bao ไม่ได้มีดีแค่บรรยากาศและบริการเท่านั้น […]