10 July 17

ไข้ซิก้า ฆ่าไม่ตายแต่ต้องไม่ให้ใกล้ตัว(แม่ท้อง)

เมื่อไม่กี่วันนี้ ประเทศไทยพบการระบาดของเชื้อไวรัสซิก้าอีกครั้งที่จังหวัดพิจิตร และครั้งนี้มีคุณแม่ตั้งครรภ์ติดเชื้อนี้กว่า 11 คน และเฝ้าดูอาการอีกกว่า 16 คน ว่าแต่ไข้ซิก้าน่ากลัวแค่ไหน และจะป้องกันอย่างไร มัมเรซิ่นรวบรวมมาให้แล้วค่ะ

4 วิธีป้องกันยุงร้าย ปลอดโรคซิก้า

  • กำจัดแหล่งเพาะพันธุ์ยุงลาย
  • ทายากันยุง
  • สวมเสื้อผ้ามิดชิด
  • กางมุ้ง หรือปิดประตูหน้าต่างให้สนิท

อันตรายแค่ไหน

ไข้ซิก้าเกิดจากการติดเชื้อไวรัสซิก้าโดยมียุงเป็นพาหะนำโรค ซึ่งเป็นยุงชนิดเดียวกับที่เป็นพาหะโรคไข้เลือดออก โรคชิคุนกุนยา และไข้เหลือง หากคนทั่วไปติดเชื้ออาการจะไม่รุนแรงนัก แต่หากคุณแม่ท้องติดเชื้อและไม่ได้รับการรักษาที่ถูกต้อง ก็จะส่งผลถึงลูกน้อยในครรภ์ ทำให้เกิดความพิการคือ ศีรษะลีบเล็ก สมองผิดปกติ และปลายประสาทอักเสบ เช่นเดียวกับที่เกิดขึ้นในประเทศบราซิลเมื่อปี พ.ศ.2558 ที่พบเด็กแรกเกิดมีความพิการจากไข้ซิก้าถึง 4,000 ราย

ติดต่ออย่างไร

เชื้อไวรัสซิก้า นอกจากจากจะติดต่อผ่านยุงลายตัวร้ายแล้ว ยังสามารถติดต่อผ่านแม่ไปสู่ลูก และจากเพศสัมพันธ์ของคู่สมรสด้วย หากพบว่าบริเวณใดมีการระบาดรุนแรง อาจต้องรณรงค์ให้งดการตั้งครรภ์ออกไป 6-8 เดือน เพื่อหลีกเลี่ยงการติดเชื้อด้วย

อาการ

ผู้ที่ติดเชื้อจะมีอาการเหมือนคนเป็นไข้เลือดออกเลยค่ะ คือมีผื่นแดงตามตัว ไข้สูง ปวดตามข้อและกล้ามเนื้อ เยื่อบุตาอักเสบ เป็นต้น ซึ่งในคุณแม่ท้องอาจเกิดอาการแทรกซ้อนที่รุนแรงได้ หากพบว่ามีอาการน่าสงสัย ต้องรีบมาพบแพทย์โดยด่วน

วิธีรักษา

ปัจจุบันยังไม่มีวัคซีนป้องกันโรคไข้ซิก้า ทำได้เพียงหลีกเลี่ยงการไปในที่มีการระบาด ป้องกันการโดนยุงกัด และกำจัดยุงลาย หากติดเชื้อแล้วสามารถรักษาตามอาการเท่านั้น เช่น ให้ยาพาราเซตามอลหากปวดหัวหรือเป็นไข้ ดื่มน้ำมากๆ พักผ่อนให้เพียงพอ เป็นต้น ซึ่งหากได้รับการรักษาที่ถูกต้องและทันท่วงที ก็สามารถหายจากไข้ซิก้าได้ภายใน 1-2 อาทิตย์

หลายคนอาจมองว่าเรื่องนี้ไกลตัว แต่ในประเทศไทยมีคุณแม่ตั้งครรภ์ติดเชื้อไข้ซิก้าทุกปี ซึ่งติดผ่านยุงที่แพร่พันธุ์ได้ง่ายและรวดเร็ว ดังนั้นใครที่กำลังวางแผนตั้งครรภ์ ตั้งครรภ์อยู่ รวมไปถึงคุณสามี ต้องระมัดระวังและดูแลตัวเองเป็นพิเศษ อย่าปล่อยให้ยุงกัดและหมั่นกำจัดแหล่งเพาะพันธุ์ยุงด้วยนะคะ

 


ข้อมูลจาก:

สำนักโรคติดต่ออุบัติใหม่     http://beid.ddc.moph.go.th

โรงพยาบาลบำรุงราษฎร์     https://www.bumrungrad.com

โรงพยาบาลกรุงเทพ           https://www.bangkokhospital.com

องค์การอนามัยโลก            http://www.who.int

Share
This Article

Related Article

19 August 2017

14 เทคนิคหอบลูกบินรอบโลก แบบเป๊ะปัง ไม่พังครืน

การพาลูกน้อยขึ้นเครื่องบินเป็นหนึ่งในฝันร้ายที่สุดของพ่อแม่ เราเลยรวบรวมเคล็ดลับการเตรียมตัวลูกน้อยและเตรียมใจพ่อแม่ก่อนทริปสำคัญ ที่จะทำให้สดชื่นกันตลอดทางและไม่เจอสายตาพิฆาตจากคนรอบข้าง

08 August 2017

M for Mum

มหัศจรรย์คำว่า “แม่” หลากหลายภาษาล้วนนำหน้าด้วยตัว “M”

11 August 2017

7 ทิปส์ความงาม จาก 7 คุณแม่ยังสวย

7 คุณแม่ฮอลลีวู้ดคนดังยังสวย ชวนกันมาแชร์ทิปส์แต่งเสริมเติมความงามง่ายๆ สไตล์ใครสไตล์มัน แต่การันตีว่าใช้ได้จริงและสวยจริงแน่นอน!